LAO ĐỘNG Ở BẢN EM

Chủ nhật - 11/10/2020 21:34
Năm học mới nào lớp Mẫu giáo ghép Háng Pu Xi cũng tổ chức một buổi lao động tập thể để làm đẹp cho trường, góp phần tô điểm cho lớp học của quê hương, bản làng. Buổi lao động làm đồ dùng, đồ chơi ngoài trời hôm đó cũng nhằm mục đích ấy.
LAO ĐỘNG Ở BẢN EM
        Từ chiều hôm trước, các bậc phụ huynh đã tới lớp học và phân công nhau đi lấy gỗ, mua sắt, mua tôn về để làm. Chúng tôi biết rằng buổi lao động này tuy vất vả nhưng có ý nghĩa nên ai cũng chuẩn bị chu đáo để hoàn thành công việc được giao. Sáng hôm sau, trưởng bản tôi dục dân đi thật sớm. Tôi mua đinh và xuống vội lớp học. Tiếng cười, tiếng nói rộn rã khuấy động cả một vùng quê yên tĩnh.
Nghe chúng tôi – những cô giáo chủ nhiệm phổ biến xong, các bậc phụ huynh bắt tay ngay vào việc. Những ai được phân công làm gì thì làm nấy, các thanh niên không biết dùng máy cưa, máy bào thì đi chặt thân cây về làm ngựa gỗ, con vật bằng gỗ. Vừa đúng theo yêu cầu, hai cậu thanh niên tìm được 1 khúc gỗ có dạng đầy đủ chân tay, đầu, đuôi, trông rất buồn cười. Và một khúc gỗ cong như cái võng, làm thêm chân vào trông như một con sâu mà hay và rất độc đáo.
a1

Thật may là dân bản tôi rất giỏi, họ giỏi cả nghề thợ mộc, nghề thợ hàn nên chỉ cần đi lấy gỗ, mua vật liệu về là tự làm được hết, không phải thuê người. Theo như đã phân công, nhóm thì làm thang, nhóm thì làm bộ bàn ghế để khu bán hàng, nhóm thì làm bộ ghế để ngồi ở góc thư viện, nhóm thì cắt sắt, tôn hàn gian bán hàng và góc sáng tạo cho bé, nhóm thì hàn chiếc chòi mũ chóp, nhóm chị em phụ nữ thì rẫy cỏ, dọn sân trường. Không khí buổi lao động diễn ra tấp tập, ồn ào trong tiếng máy hàn, máy bào và máy cưa.  Nắng đã lên cao, ai nấy đều thấm mệt. Một lời hô của trưởng bản vang lên, chứng tôi nghỉ giải lao. Các chị em phụ nữ ngồi nép dưới bóng mát của những bụi cây và nhà văn hóa của bản. Các anh nam thì chơi chọi gà. Tiếng cười vang rộn cả sân trường.
        Nghỉ giải lao xong, công việc lại tiếp tục. Đến trưa thì cả sân trường đã phủ kín những nguyên, vật liệu, đồ chơi đang làm. Các phụ huynh cẩn thận, tỉ mỉ, đo chiều dài, chiều rộng, khoét từng nấc thang, lắp ghép làm sao cho thật đẹp và chắc chắn để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ khi thực hiện hoạt động học và chơi.
a2
            Gian hàng và góc sáng tạo, hàn bằng sắt và tôn thì cần nhiều người làm hơn. Có người thì chuyên đo, người thì chuyên cắt, người thì chuyên hàn.
a3
                Nhìn đơn giản nhưng rất kỳ công, phải mất cả ngày, đến tận chợp tối mới làm hoàn thiện.
a4
                  Thời gian tới, bản thân chúng tôi là những cô giáo chủ nhiệm sẽ tiếp tục trang trí, trưng bày đồ dùng, đồ chơi làm cho trường, lớp học thêm đẹp. Buổi lao động hôm ấy thật bổ ích, để lại trong em một ấn tượng khó quên và lòng biết ơn dân bản vì đã đồng lòng xây dựng trường học ngày càng đẹp và đầy đủ cơ sở vật chất hơn.