BÀI VIẾT VỀ NGÀY TẾT THIẾU NHI MÙNG 1 THÁNG 6

Thứ hai - 05/06/2023 17:09
Khi những cánh hoa phượng đỏ rực sân trường, tiếng ve kêu rộn rã báo hiệu mùa hè đã đến. Cũng bước sang tháng 6 trong niềm hân hoan đón chào một ngày mới. Là ngày 1/6 ngày đặc biệt của các em thiếu trên toàn thế giới nói chung và các em thiếu nhi Việt Nam nói riêng, ngày tết thiếu nhi. Ngày của yêu thương.

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có những tuổi thơ gắn liền với những kỷ niệm đẹp về ngày Tết thiếu nhi. Đây là dịp để được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con khi vừa kết thúc một năm học căng thẳng, mệt mỏi, nhưng luôn cố gắng để đặt được kết quả tốt nhất.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi chính là thời điểm để mọi người nhận thức rõ hơn về vai trò của trẻ em đối với sự phát triển của xã hội nói chung. Những “búp trên cành”, những mầm non tương lai chính là một phần tài sản vô giá của gia đình, xã hội và các em sẽ là những người kế thừa, tiếp nối những hành trình cuộc sống của chính cha anh mình, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, viết tiếp trang sử còn dở dang.
     Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tại Việt Nam còn gọi là ngày Tết thiếu nhi, từ lâu đã được coi như một ngày hội lớn của trẻ nhỏ. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình thương yêu, sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt cho sự nghiệp trồng người. Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của nhà nước, gia đình và xã hội.

Để bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã. Ngoài phạm vi gia đình, trong toàn xã hội, toàn thế giới đây là ngày nhắc nhở mỗi chúng ta hãy mạnh mẽ đấu tranh để bảo vệ trẻ em trước tất cả những sự xâm hại không đáng có, đặc biệt là sự xâm hại về thể xác và tinh thần. Tạo cho các em một môi trường sống tốt nhất, sạch đẹp nhất và trang bị cho các em những hành trang quý bấu nhất để các em vững tin vào đời. Như Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.và hôm nay khi lời hứa của Bác đã thành hiện thực dân tộc ta đã độc lập thì mỗi chúng ta, mỗi gia đình và toàn xã hội hãy cùng chung tay nuôi dưỡng nên những chồi non tương lai cho đất nước. Hãy dành cho trẻ nhỏ những ký ức thật đẹp đẽ về tuổi thơ, hãy để cho các cháu được vui chơi, tận hưởng niềm hạnh phúc của mình, hãy nâng cánh ước mơ để các thế hệ trẻ có đủ nền tảng và bàn đạp để tiến lên xây dựng một thế giới tươi đẹp.

Với câu nói “ Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai ” thì hôm nay trường của chúng tôi đã tổ chức cho các con những hoạt động học tập và vui chơi để trẻ có được những niềm vui tốt nhất, vì thông qua các hoạt động trẻ được khám phá, từ đó trẻ phát triển được thể chất, thẩm mỹ, tình cảm, nhận thức, ngôn ngữ và tư duy logic rồi phát triển toàn diện ở trẻ, với trách nhiệm cao cả đó tôi luôn cố gắng hết sức cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của mình.

Việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, giáo dục trẻ em là công việc thường xuyên và liên tục, toàn diện và lâu dài. Hãy để trẻ em được hưởng thụ quyền lợi chính đáng và có điều kiện để vươn tới ước mơ cao đẹp.

Tác giả bài viết: Lường Thị Chính