GÓC YÊN BÌNH CỒ DỀ

Thứ năm - 03/03/2022 17:26
Bài viết về sự đồng lòng, đoàn kết của người dân giữa mùa dịch covitd 19, mong muốn khao khát đại dịch qua nhanh để cuộc sống người dân được vui vẻ, trong lành trở lại.
Tôi là một giáo viên vùng cao, 5 năm cắm bản, với mong muốn dìu dắt ươm mầm các cháu bé vùng cao nên người, những ngày trước kia, khi chưa có dịch bệnh dân bản tự hào lắm vì có cô giáo chịu đến bản dậy chữ cho các con, họ gần gũi lắm, vui cười mỗi ngày khi đưa con đến lớp, trẻ con thì thích đi học lắm. Thế nhưng kể từ ngày có dịch covitd 19 dường như con người trở nên khoảng cách không hề nhẹ. Phụ huynh dường như bỏ chạy khỏi sự gần gũi, không còn nhìn nhau, chào nhau như ngày trước kia, trẻ  con không còn đi học đều như trước, có hôm trẻ vắng chỉ lác đác vài cháu. Hình như ai ai cũng e dè, nói đúng hơn là đề phòng nhau, nghĩ thế thôi tôi lại căm hận con Covitd, căm hận bản thân tôi quá nhỏ bé không thể xua đuổi dịch bệnh. Hơn bao giờ hết tôi khát vọng chiến thắng dịch bệnh. Khát vọng được sống bình yên, không còn dịch bệnh, có lẽ là điều luôn thường trực trong tôi khi mà mỗi ngày mở mạng, đọc báo, xem ti vi, nghe đài, nhói lòng lắm khi có hàng nghìn ca mắc mới. IMG 20220303 163613                                                               ( HÌNH ẢNH CÔ GIÁO ĐÓN TRẺ VÀO LỚP )
 Bản tôi dậy cách trung tâm trường hơn 5km, dù không quá xa nhưng có lẽ chính khoảng cách đó đã tạo nên “lá chắn” để bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh, tôi cũng không được thường xuyên được về nhà thăm gia đình. Nơi đây được tạo hóa ban tặng bầu không khí trong lành, mát mẻ, không gian thoáng đãng, cây cối, núi non trùng điệp. Dân bản họ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau tạo thành một tập thể vững mạnh cùng nhau chống dịch. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, bản gần như tách biệt với bên ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết để đảm bảo an toàn. So với những nơi khác, cuộc sống của nhân dân không bị xáo trộn quá nhiều khi phải tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để tăng cường công tác phòng, chống dịch. Hằng ngày, vì nguồn lương thực, thực phẩm người dân chủ yếu là tự cung, tự cấp nên người dân bớt được nỗi lo lớn nhất trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Họ tự tay cấy lúa, trồng rau, nuôi cá, nuôi gà, đáp ứng nguồn lương thực, thực phẩm cho chính gia đình mình. Dù chỉ là những bữa cơm đơn sơ, bình dị. Cuộc sống của người dân cứ bình yên, giản đơn như thế ở vùng quê nhỏ có thể vẫn còn thiếu thốn nhưng lại tràn đầy sức sống. Những người dân vẫn miệt mài, chăm chỉ lao động, tăng gia sản xuất bởi họ coi đó như một cách tách biệt và phòng chống dịch, mọi người trong bản đều thức dậy từ sớm bắt tay vào việc đồng ruộng, nương đồi, chăn nuôi gia súc, gia cầm… Cứ thế, tất bật với công việc, dãi nắng dầm sương, nhưng trên gương mặt thấm đẫm mồ hôi của họ luôn rạng ngời niềm hạnh phúc, lạc quan và hy vọng vào một ngày gần đất nước sẽ bình yên trở lại.IMG 20220303 154636
                                                                                 ( GÓC BÌNH YÊN CỦA BẢN LÀNG CỒ DỀ)

IMG 20220303 155152
                                                             ( HÌNH ẢNH ĐỒI NÚI, NƯƠNG RẪY CỦA BÀ CON DÂN LÀNG CỒ DỀ)
Mải mê công việc là vậy, nhưng mỗi người dân luôn nâng cao ý thức thực hiện tốt các biện pháp chống dịch mà cán bộ thôn cũng như các cấp chính quyền triển khai. Tôi trên danh nghĩa là một giáo viên cũng góp sức cùng dân tuyên truyền sự nguy hiểm của dịch đối với con người bằng hình thức, họp dân bản, mỗi ngày phụ huynh đưa trẻ đến lớp và khi đón trẻ về.
 IMG 20220303 171515
                           ( HÌNH ẢNH CÔ GIÁO TRANH THỦ LÚC TRẢ TRẺ TUYÊN TRUYỀN CHO PHỤ HUYNH VỀ DỊCH BỆNH COVITD)
Mỗi lần trả trẻ về, tôi lại đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe cho trẻ an toàn tôi mới giao cho phụ huynh, tôi thường xuyên kết hợp vớp phụ huynh lau dọn sạch sẽ khuân viên trường lớp, để không gian lớp học thoáng đãng, tôi cũng phối kết hợp với chính quyền địa phương nắm chắc tình hình từng nhà, từng người để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch như rà soát những người trở về từ địa phương có ca nhiễm, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng bluezone, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế… khi có ca mắc nghi nhiễm tại bản hướng dẫn họ ra khai báo y tế kịp thời.

IMG 20220303 170700
IMG 20220303 170539
                                   ( NHỮNG HÌNH ẢNH CÔ GIÁO ĐO THÂN NHIỆT, KỂM TRA SỨC KHỎE TRẺ KHI ĐẾN LỚP)
Gần 2 năm qua kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cũng chính là khoảng thời gian chúng ta sống trong sự chờ đợi được sống bình yên như chúng ta đã từng sống. Hiện thực hóa khát vọng ấy, việc cần làm là ý thức đoàn kết, đồng sức đồng lòng, cùng Đảng, Nhà nước và địa phương thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người là ngọn lửa nhỏ lan tỏa tình người sẽ thắp lên ngọn lửa khát vọng lớn lao của cả dân tộc chiến thắng bằng được dịch bệnh.