HOẠT ĐỘNG GÓC TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Chủ nhật - 06/11/2022 20:05
Hoạt động chơi trong trường mầm non là hoạt động chủ đạo vì với trẻ "Học bằng chơi, chơi mà học". Chính vì đó nên các cô luôn tạo môi trường trong, ngoài lớp đảm bảo thuận tiện cho trẻ vui chơi.
Ảnh1

Hoạt động chơi trong trường mầm non là phương tiện để giáo dục trẻ em phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ. Trẻ em đến trường không chỉ được chăm sóc về sức khỏe, được học tập mà quan trọng nhất là được vui chơi.

Không chỉ hoạt động chơi ở mọi lúc mọi nơi mà hoạt động chơi ở các góc là một hoạt động không chỉ nhằm tạo ra sản phẩm mà còn để thỏa mãn nhu cầu được chơi của trẻ. Trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm và chơi theo nhu cầu hứng thú của trẻ, hoạt động này giúp trẻ chia sẻ niềm vui của mình với bạn bè, được đóng các vai chơi, tự nguyện chơi sau khi đã chọn các góc chơi thể hiện tính cách sở trường qua từng góc chơi.

Các góc chơi: Góc xây dựng, góc phân vai, góc nghệ thuật - tạo hình, góc thư viện, góc thiên nhiên. Ở mỗi góc chơi trẻ đều được học những kiến thức, kỹ năng khác nhau và hơn cả là trẻ có cơ hội để thể hiện mình và biết phối hợp với bạn cùng chơi.

Ảnh1

Ở góc chơi sáng tạo trẻ được thoả sức sáng tạo hoà mình với thiên nhiên làm cho những viên đá biết nói, nói lên những mong muốn của trẻ. Trẻ được tự do sáng tác những điều mình thích lên những viên đá vô tri.

Ảnh2

Với góc phân vai trẻ được làm người lớn biến những ước mơ của mình thành hiện thực và tái hiện lại cuộc sống của người lớn nhưng với trẻ cuộc sống lại đơn giản biết bao như trẻ thích làm cô bán hàng không cau có mà cười thât tươi khi gặp khách hàng.

Ảnh3

Với góc âm nhạc trẻ được biểu diễn những bài mà mình thích, được hoá thân vào những con vật ngộ nghĩnh với bài hát quen thuộc.

Ảnh4

Chơi, hoạt động ở các góc phản ánh sự sáng tạo của trẻ về nhận thức và ngôn ngữ, nó là tác động qua lại giữa trẻ với môi trường xung quanh. Khi trẻ đang chơi ở các góc chơi có nghĩa là đang sống trong cuộc sống thực, trong khi trẻ chơi được đối thoại cùng nhau, trao đổi thỏa thuận, thương lượng cùng nhau,trẻ phải nói cho bạn chơi hiểu và phải hiểu lời bạn cùng chơi. Có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tình cảm xã hội của trẻ trong giao tiếp, cư xử giữa các bạn trong nhóm chơi, hình thành thái độ tích cực của trẻ với bản thân.