HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

Thứ ba - 07/05/2024 20:24
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM
Hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động chứa nhiều kiến thức thiết thực nhất đối với lứa tuổi mẫu giáo. Bởi vì trẻ mẫu giáo lớn dễ nhớ nhưng cũng rất là dễ quên nên trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ chúng ta phải luôn tạo mọi cơ hội cho trẻ được trải nghiệm trực tiếp thông qua từng hoạt động và từng chủ đề. Chính vì thế nên khi trẻ tham gia trải nghiệm trực tiếp thì sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ lâu hơn và từ việc ghi nhớ cộng với việc làm thực tế sẽ giúp trẻ phát triển các kĩ năng và tình cảm, ý thức thái độ với môi trường xung quanh và các sự vật hiện tượng, với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của trẻ.
            Hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động chứa nhiều kiến thức thiết thực nhất đối với lứa tuổi mẫu giáo. Bởi vì trẻ mẫu giáo lớn dễ nhớ nhưng cũng rất là dễ quên nên trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ chúng ta phải luôn tạo mọi cơ hội cho trẻ được trải nghiệm trực tiếp thông qua từng hoạt động và từng chủ đề. Chính vì thế nên khi trẻ tham gia trải nghiệm trực tiếp thì sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ lâu hơn và từ việc ghi nhớ cộng với việc làm thực tế sẽ giúp trẻ phát triển các kĩ năng và tình cảm, ý thức thái độ với môi trường xung quanh và  các sự vật hiện tượng, với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Cụ thể như trong việc cho trẻ trải nghiệm nhổ cỏ, nhặt lá, nhặt rác xung quanh lớp sẽ giúp trẻ phát triển kĩ năng, ý thức lao động vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Và qua đó các cháu đã ý thức được việc dọn vệ sinh, giúp các con gần gũi hơn với thiên nhiên và khám phá môi trường xung quanh. Từ đó hình thành các kỹ năng chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường, cách nhổ cỏ, nhặt rác, biết giúp đỡ nhau trong tập thể, biết chia sẻ kinh nghiệm với bạn bè (ảnh 1,2).
ảnh 1

ảnh 2

Như ở chủ đề nước và các hiện tượng thiên nhiên tôi có thể tổ chức cho trẻ khám phá về nước bằng cách cho trẻ quan sát trực tiếp chậu nước, chơi với nước, thả vật vào trong nước hoặc cho trẻ múc nước để tưới cây và trong quá trình trẻ được thực hành đó thì trẻ sẽ cảm nhận và tự khám phá rồi sau khi trẻ được trải nghiệm trẻ sẽ biết được tác dụng, tính chất của nước đồng thời giáo dục trẻ sử dụng nước tiết kiệm. Qua việc trải nghiệm này giúp cho trẻ phát triển ý thức sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng thiên nhiên
(ảnh 3 )

Ngoài ra đề giúp trẻ phát triển các kĩ năng trong lao động sản xuất thì ở chủ đề: “Thế giới thực vật” tôi cho trẻ khám phá về các loại rau, củ bằng cách cho trẻ đi thăm quan vườn rau, cho trẻ trải nghiệm trực tiếp như sờ vào cây rau, cho trẻ trải nghiệm chăm sóc vườn rau, vườn hoa  như bắt sâu, nhổ cỏ vườn hoa. Với giờ trải nghiệm này sẽ giúp trẻ nhận biết được đặc điểm, ích lợi của các loại rau, các loại hoa và biết cách chăm sóc cho cây hoa, có kĩ năng tưới nước, bón phân cho rau xanh tốt.
(Ảnh 4 )

ảnh 5

Không những thế mà tôi luôn chú trọng phát triển các kĩ năng, ý thức tự phục vụ bản thân, giữ gìn vệ sinh thân thể  như ở chủ đề: “Cơ thể diệu kì của bé” tôi cho trẻ tự rửa mặt, rửa tay cho việc hàng ngày tôi rửa cho trẻ. Với việc trẻ trực tiếp rửa mặt, rửa tay sẽ giúp trẻ phát triển ý thức giữ gìn vệ sinh thân thế sạch sẽ và trước khi rửa mặt là phải làm ướt khăn mặt, cầm khăn đúng cách và khi rửa tay rửa phải làm ướt tay sao đó thoa xà phòng lên bàn tay và rửa đúng theo quy trình các bước mà hàng ngày cô hướng dẫn.
(ảnh 6)

ảnh 7

Vậy có thể nói hoạt động trải nghiệm là hoạt động mang lại cho trẻ nhiều kiến thức cần thiết về thế giới xung quanh và giúp trẻ phát triển các kĩ năng, ý thức thái độ chuẩn mực trong thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Như vậy, hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ  có niềm say mê tìm hiểu thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới, giúp cho trẻ thấu hiểu được ý nghĩa của việc thực hành trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày hơn.

Tác giả bài viết: Vàng Thị Ly