GIÁO DỤC LỄ GIÁO CHO TRẺ MẦM NON

Thứ hai - 05/06/2023 18:04
Giáo dục lễ giáo trong trường mầm non là rất quan trọng và cần thiết đến sự hình thành nhân cách cho trẻ sau này. Chính vì thế, Lớp Mẫu giáo ghép Tào Xa B Trường mầm non Phì Nhừ rất quan tâm và chú trọng việc giáo dục lễ giáo cho trẻ, với phương châm "Tiên học lễ, hậu học văn".

Trẻ nhỏ độ tuổi mầm non cần phải học hỏi và trang bị cho mình vô vàn những kiến thức, kỹ năng sống. Đặc biệt giúp trẻ có được những phương hướng trưởng thành, trở thành người tốt, có thái độ tích cực, có trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng. Ngoài chuyên môn thì lễ giáo chính là điều mà mỗi người đều phải có. Việc rèn luyện lễ giáo ngay từ sớm sẽ giúp mỗi người hoàn thiện nhân cách tốt nhất.  Giáo dục cho trẻ thói quen chào hỏi. Khi gặp người quen, người lớn tuổi, trẻ phải biết chào hỏi (ví dụ: khi gặp người lớn, trẻ khoanh tay và nói “Con chào ông ạ).

Giáo dục lễ giáo giúp trẻ làm quen một số hành vi, chuẩn mực đạo đức đơn giản, phổ biến, cần thiết với lứa tuổi Mầm non trong quan hệ của trẻ với bản thân, với mọi người xung quanh, với gia đình, nhà trường, môi trường thiên nhiên…Từ đó, hình thành ở trẻ một số nề nếp, thói quen và hành vi đẹp, biết phân biệt cái tốt, cái xấu, cái nào đáng chê trách, cái nào được khen, cái nào nên bỏ, cái nào nên noi theo. Những nội dung giáo dục lễ giáo cần dạy cho trẻ bao gồm: Trẻ biết chào hỏi lễ phép với người lớn; Trẻ biết kính trọng, quan tâm, chia sẻ giúp đỡ mọi người; Trẻ biết cất dọn đồ dùng, đồ chơi gọn gàng ngăn nắp; Đoàn kết, quan tâm giúp đỡ bạn bè; Biết cảm ơn, xin lỗi, cho nhận bằng hai tay và cuối cùng Trẻ biết đi vệ sinh đúng nơi quy định, biết giữ vệ sinh môi trường.

Giáo dục lễ giáo có tác động rất lớn đến sự phát triển đời sống tình cảm của trẻ đối với mọi người, đặc biệt là giao tiếp với cô giáo và bạn bè trong lớp. Vì vậy, mỗi chúng ta - những người yêu thương, chăm sóc - giáo dục trẻ nên chỉ bảo, dạy dỗ trẻ những điều hay, lẽ phải để trẻ trở thành "con ngoan, trò giỏi", lớn lên trở thành những công dân tốt, có ích cho đất nước.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hồng