HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “CHĂM SÓC VƯỜN HOA” CỦA CÔ VÀ CÁC BẠN NHỎ ĐIỂM TRƯỜNG CHUA TA B.

Thứ tư - 08/11/2023 13:15
Bên cạnh các hoạt động học tập hằng ngày trên lớp, hoạt động học tập trải nghiệm cũng là một trong những hoạt động được các cô giáo lớp mẫu giáo ghép Chua Ta B thực hiện, nhằm tạo cho trẻ tâm thế vui tươi, hứng thú và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả. Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, dựa trên hình thức lấy trẻ làm trung tâm, đối với trẻ ở vùng cao do đặc thù nói tiếng địa phương là chủ yếu nên vốn Tiếng Việt của trẻ chưa phong phú, các kỹ năng vận động tinh, vận động thô của trẻ chưa nhanh nhẹn. Vì vậy việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm giúp trẻ mạnh dạn tự tin và phát triển ngôn ngữ, tăng cường Tiếng Việt một cách tốt nhất đồng thời giúp trẻ được luyện tập các kỹ năng vận động khéo léo linh hoạt của đôi bàn tay.
Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá,những thú xung quanh vì thế tạo cơ hội trải nghiệm thông qua các hoạt động dạo chơi ngoài trời. Tìm hiểu, chăm sóc vườn hoa của bé được trồng rất nhiều loại hoa. Dù là nhỏ hẹp, nhưng vườn hoa của bé đã tô điểm cho khuôn viên của trường thêm xanh tươi. Trong quá trình khám phá trải nghiệm, cô giáo đã trò chuyện cùng trẻ về đặc điểm của các loài hoa, gợi ý để trẻ có thể trả lời các câu hỏi của cô, tăng cường Tiếng Việt và sửa lỗi sai phát âm giúp trẻ vừa nhận biết được tên gọi, đặc điểm, lợi ích của các loài hoa vừa phát triển được ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ.
(Ảnh 1)

( Ảnh 2)

Cô đã tổ chức cho các bạn nhỏ lớp mẫu giáo ghép Chua Ta B trải nghiệm tưới hoa,  được tự tay chăm sóc cho cây hoa các bạn nhỏ rất hứng thú tham gia vào hoạt động
(Ảnh 3).

( Ảnh 4 )

Từ khi chăm sóc cây hoa, hằng ngày khi đến lớp trẻ đều muốn ra xem cây hoa như thế nào? Đây là hoạt động trải nghiệm thực tế giúp trẻ nhận thức sâu hơn về thế giới các loại hoa, thực hiện được một số công việc chăm sóc bảo vệ cây hoa, cả cô và trò lại cùng nhau đến vườn chăm sóc cây: cùng nhổ cỏ, lau lá cây. Đây là một hoạt động vui và bổ ích, trẻ hào hứng và thích thú khi được cùng cô làm việc, được cùng bạn tự tay chăm sóc hoa và thu hoạch chúng. Qua hoạt động cô giáo dục trẻ phải biết yêu quý thiên nhiên, cây xanh, nên mỗi ngày các cô giáo và các bé cùng dành thời gian để chăm sóc. Đó là thành quả của các bạn nhỏ nên bạn nào cũng cố gắng chăm sóc vườn hoa tận tình
(Ảnh 5).

( Ảnh  6 )

Như Bác Hồ đã từng nói: “Học phải đi đôi với hành”, dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động mà trẻ đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiều, khám phá và biết cách lĩnh hội kiến thức mới, hình thành kỹ năng mới. Nó còn giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của việc lao động, sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó, trẻ sẽ được giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường, cây xanh từ đó thêm yêu cuộc sống và con người.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Linh