TỔ CHỨC GIỜ ĂN CHO TRẺ

Thứ ba - 02/05/2023 20:24
Tổ chức bữa ăn ở trường mầm non nói chung và điểm bản nói riêng là công việc hết sức quan trọng, vừa đảm bảo tính an toàn thực phẩm vừa đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra còn phải đảm bảo an toàn về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.
           Một bữa ăn được sắp xếp khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng không những giúp cho trẻ có đủ năng lượng cho một ngày học tập và vui chơi mà nó còn được xem là “chiếc chìa khoá vàng” cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.

Bản thân tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo, người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức bữa ăn cho trẻ ở lớp với mong muốn các con được ăn ngon, ăn hết xuất và giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi xuống thấp nhất khi kết thúc năm học. Để thực hiện được mong muốn đó, tôi phải thường xuyên tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ; để tổ chức tốt bữa ăn cho trẻ bản thân tôi luôn chú ý tới ba thời điểm đó là trước khi ăn, trong khi ăn và sau khi ăn:

+ Trước khi ăn, tôi cần chuẩn bị cho trẻ tâm thế thoải mái nhất đó là thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân cho trẻ được sạch sẽ về tay, chân và mặt mũi. Chuẩn bị đầy đủ bàn, ghế, sắp xếp chỗ ngồi cho trẻ, khăn lau tay, nhắc trẻ mời và cầm thìa bằng tay phải.

HÀ

Trẻ rửa tay trước khi ăn

Khi trẻ đã rửa tay xong thì việc tiếp theo là trẻ cùng cô và các bạn lao động thực hiện việc kê bàn ghế qua đó giúp trẻ hiểu được công việc của cô giáo hằng ngày. Để chăm sóc tốt cho trẻ hằng ngày cô làm rất nhiều việc từ những việc tưởng chừng là giản đơn đó nhưng khi được giúp cô trẻ rất là vui vẻ thực hiện. Qua đó cô cũng giáo dục trẻ biết giúp đỡ bố mẹ những công việc vừa sức khi ở nhà.

HÀ 2

Sau đó là cô giáo chia cơm, chia đều cho trẻ cơm, thức ăn sao cho trẻ đảm bảo đủ xuất của mình không thiên vị trẻ này trẻ kia. Trước khi ăn cô cho trẻ mời cô giáo các bạn và hỏi trẻ khi về nhà ăn cơm các con phải làm gì? Trẻ nói rằng mời bố mẹ, đó là trẻ đã biết áp dụng những gì học được trên lớp khi về nhà. Cô hỏi nay các con ăn cơm với gì? Trẻ trả lời bữa ăn đó. Khi ăn các con phải như nào? Ăn hết xuất, à đúng rồi các con phải ăn hết xuất không được làm rơi vì đó là những hạt gạo được bố mẹ vất vả làm ra. Qua đó trẻ hiểu và biết yêu lao động, yêu công việc của bố mẹ.

wEB HÀ

Tiếp theo đó là trẻ ăn cơm với những suất cơm đã được cô chia đều vào từng bát, nhìn trẻ ăn ngon lành lòng cô vui biết nhường nào.

HÀ 3

Sau khi trẻ ăn xong trẻ cũng rất vui vẻ cầm khăn lau bàn và nói cô ơi để con giúp? Khi đó mọi mệt nhọc của cô tan biến thêm vào đó là tình yêu thương vô bờ bến với các con.

HÀ 4

Và sau khi đã ăn xong cho trẻ xúc miệng và lau miệng để trẻ biết sau khi ăn thì chúng ta phải làm gì cho hàm răng luôn chắc khỏe.

HÀ 5

Để bữa ăn vui vẻ và khuyến khích trẻ ăn hết xuất, ngon miệng thì không thể thiếu đó là công đoạn chuẩn bị, chuẩn bị càng chu đáo bao nhiêu thì việc tổ chức ăn uống cho trẻ càng thuận lợi và chủ động bấy nhiêu. Ngoài ra việc chuẩn bị bữa ăn cho trẻ cũng góp phần kích thích trẻ thèm ăn. Nên tôi tổ chức cho trẻ ăn đúng giờ quy định để hệ tiêu hóa của trẻ tiết dịch và hoạt động tốt hơn. Thời gian chuẩn bị trong khoảng 10 phút và không nên để trẻ chờ đợi quá lâu.
       Nuôi dưỡng là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non. Nuôi dưỡng đảm bảo chất lượng có tác dụng tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ phát triển tốt, tạo điều kiện thực hiện nội dung giáo dục toàn diện. Đối với giáo dục mầm non, công tác nuôi dưỡng - chăm sóc - giáo dục trẻ là mục tiêu nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu và tách rời với chương trình giáo dục mầm non. Chính vì vậy để công tác tuyên truyền nâng cao chất lượng nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ đạt kết quả cao, điều không thể thiếu đó là sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của trẻ.
         Qua đó với mong muốn phụ huynh yên tâm hơn trong việc ăn bán trú tại trường của con em mình và phối hợp tốt với giáo viên chủ nhiệm trong công tác chăm sóc- nuôi dưỡng giáo dục trẻ để trẻ được phát triển toàn diện một cách tốt nhất.